Đề xuất xây dựng ở Hà Trữ miếu thờ gắn với bia chiến thắng Thanh Lam Bồ

Báo Thừa Thiên Huế từ ngày 24 đến 25/2/2023 có đăng loạt bài Khúc bi hùng ở Hà Trữ của nhà báo Phạm Hữu Thu. Sau khi báo đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Hồ Xuân Mãn đã có thư gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND Thừa Thiên Huế; Thành ủy Huế, Huyện ủy Phú Vang, Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, Báo Thừa Thiên Huế… về việc đề nghị nghiên cứu đề xuất xây dựng ở Hà Trữ miếu thờ gắn với bia chiến thắng Thanh Lam Bồ.

Bài báo “Khúc bi hùng ở Hà Trữ” đã được đăng tải trên Báo Thừa Thiên Huế. Ảnh: MC

Theo nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Hồ Xuân Mãn, thì “Sau khi đọc bài “Khúc bi hùng ở Hà Trữ” của nhà báo Phạm Hữu Thu (đăng trên Báo Thừa Thiên Huế ngày 24 – 25/2/2023) thuật lại chuyện hàng trăm người, chủ yếu là thanh niên, sinh viên, học sinh, các nữ dân công mới tham gia cách mạng từ Huế rút về Vinh Thái (nay là xã Phú Gia), huyện Phú Vang bị Mỹ, Ngụy sát hại sau Tết Mậu Thân – 1968, tôi rất xúc động.

Bằng chứng cứ thuyết phục, tác giả đã chỉ rõ tội ác của kẻ thù.

Là người cùng chủ trì hội thảo khoa học do Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm Cuộc tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân – 1968, tôi đã từng nghe về cuộc tàn sát này nhưng vì chưa tìm được nhân chứng nên chưa có điều kiện làm rõ; trong khi đó bộ máy tuyên truyền của các thế lực thù địch cố tình xuyên tạc về Mậu Thân…”.

Đảng ta chủ trương gác lại quá khứ, hướng về tương lai nhưng không được quên sự thật lịch sử. Do đó theo đồng chí Hồ Xuân Mãn, các cấp, các ngành hữu quan cần xem xét, nghiên cứu đề xuất xây dựng ở Hà Trữ miếu thờ gắn với bia chiến thắng Thanh Lam Bồ thành một cụm bia tưởng niệm của 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

TS

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …