“Cụ” bàng trong trường học được công nhận cây Di sản

Cây bàng cổ thụ tại Trường THCS thị trấn Phú Lộc được công nhận là Di sản Việt Nam. Với lịch sử lâu đời và quan trọng, cây bàng nhận được sự quan tâm và bảo vệ đặc biệt từ cộng đồng.


Cây bàng cổ thụ tại Trường THCS thị trấn Phú Lộc được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Sáng 17/2, thầy giáo Nguyễn Văn Tuân, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Lộc (huyện Phú Lộc) cho biết, cây bàng cổ thụ trong trường vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Theo thầy giáo Nguyễn Văn Tuân, lịch sử chính xác cây được trồng năm nào thì chưa xác định cụ thể, nhưng theo các cụ ở địa phương đã hơn 95 tuổi thì từ nhỏ, đã thấy cây bàng này to lớn. Hằng năm, bên cạnh hoạt động trồng mới cây xanh, nhà trường quan tâm bón phân, cắt tỉa cành cây bàng cổ thụ này để vừa chăm sóc cây, vừa đảm bảo cảnh quan khuôn viên trường.

Cây bàng được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Đến nay, dựa trên Hồ sơ đăng ký Cây Di sản Việt Nam của nhà trường và kết quả xét duyệt của Hội đồng xét duyệt, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã có quyết định về việc công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây Bàng (có tên khoa học là Terminalia Catappa L.) tại Trường THCS thị trấn Phú Lộc. Sau khi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam, sẽ được hưởng các điều kiện ưu đãi theo quy định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Thông tin từ hồ sơ đăng ký Cây Di Sản Việt Nam cho thấy, thân chính của cây bàng có đường kính khoảng 1,4m, chu vi 4,49m. Nhiều bậc cao niên trên 95 tuổi sinh sống quanh trường cho biết, cây được trồng tại khuôn viên trường từ lâu, khi còn nhỏ họ đã nhìn thấy cây bàng này, lúc đó kích thước cây cũng khá lớn.

Chăm sóc và bảo vệ cây Di sản

Thầy Tuân cho biết, sau khi nhận được thông tin trên, nhà trường đã thông báo đến toàn thể giáo viên, học sinh, đặc biệt nhắc nhở học sinh chú ý hơn nữa trong việc bảo vệ cây Di sản, không nên có hành động tinh nghịch, leo trèo, bẻ phá cây. Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Phú Lộc cũng đang xin ý kiến của địa phương để lên kế hoạch tổ chức lễ công nhận.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Lễ hội điện Huệ Nam năm nay sẽ có đoàn rước bộ

Lễ hội điện Huệ Nam sẽ diễn ra vào ngày 10 – 11/4, thu hút …