Con đường đi tới thành công cho thanh niên trẻ lập nghiệp

Đây là một con đường mới rộng mở và đầy hứa hẹn dành cho những người muốn tìm một công việc lương cao, thu nhập ổn định. Đặc biệt khi bước vào xu thế hội nhập, việc đăng ký tham gia XKLĐ càng trở nên dễ dàng hơn.

Xác định XKLĐ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho gia đình và địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) luôn ưu tiên cho vay đối với chương trình XKLĐ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giải ngân nhanh chóng, thủ tục cho vay đơn giản, nguồn vốn luôn đáp ứng kịp thời, đối tượng vay vốn mở rộng. Bên cạnh nguồn vốn trung ương chuyển về để cho vay, NHCSXH luôn huy động mọi nguồn lực ưu tiên cho vay tối đa đối với chương trình này.

Trong thời điểm hiện nay đối với cho vay từ nguồn vốn huy động từ ngân sách địa phương tỉnh mức cho vay tối đa đối với mỗi khách hàng là 80 triệu đồng đối với 1 lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, đối với cho vay từ nguồn vốn trung ương mức cho vay tối đa đối với mỗi khách hàng là 100 triệu đồng đối với 1 lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Đối với chương trình này, hiện nay phương thức cho vay là cho vay trực tiếp đến khách hàng, hình thức nhận tiền là NHCSXH chuyển khoản trực tiếp cho Công ty đưa người lao động đi xuất khẩu lao động.

Đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang đã giải ngân tổng cộng 36 lượt lao động đi lao động có thời hạn ở nước ngoài tại thị trường là Nhật Bản và các nước khác với tổng dư nợ 2.463 triệu đồng. Các lao động này đều có công việc ổn định và cho thu nhập khá, thường xuyên gửi tiền về phụ giúp gia đình và trả nợ vay Ngân hàng Chính sách xã hội đúng thời hạn. Điển hình như trường hợp anh Võ Quốc Huy, là thanh niên thôn Hà Úc 1 (xã Vinh An, huyện Phú Vang) được xét vay 80 triệu đồng trong năm 2022 với hợp đồng vay đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, ngành nghề cắt gạch trong xây dựng, thu nhập 40 triệu đồng/tháng, đảm bảo cuộc sống nước sở tại và gửi về trang trải chi phí sinh hoạt cho người thân cũng như trả nợ dần cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Có thể nói XKLĐ đang được coi là hướng đi đúng đắn, góp phần tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là thanh niên trẻ muốn lập nghiệp. Để tiếp tục thực hiện công tác XKLĐ có hiệu quả, thời gian tới UBND huyện Phú Vang sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể: Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác XKLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương về hoạt động XKLĐ; Giúp người lao động nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước. Chủ động lựa chọn những doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân, có uy tín trong lĩnh vực XKLĐ; Tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm ở huyện; Chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội và các ngân hàng có chính sách hỗ trợ XKLĐ đối với người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng như hỗ trợ đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; chi phí làm thủ tục hộ chiếu, thị thực, khám sức khỏe, vay vốn…

Những lao động này sau khi trở về sẽ là nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề và trở thành những nhân tố tích cực trong đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Trần Mai Quang

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …