Chương trình dân ca Quan họ sẽ tham dự Festival Huế 2024

Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, di sản văn hóa phi vật thể, thể hiện nét văn hóa tinh tế của người Quan họ. Cùng tham gia Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.


Quan họ Bắc Ninh – Di sản văn hóa phi vật thể

Dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 30/9/2009. Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh với kinh nghiệm hơn nửa thế kỷ tồn tại và phát triển đã liên tục thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, nghiên cứu, thể nghiệm, đào tạo, truyền dạy, bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ – cốt lõi của văn hóa xứ Kinh Bắc ngàn năm văn hiến.

Đặc điểm của dân ca Quan họ

Dân ca Quan họ là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam, được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, đặc biệt là khu vực ranh giới hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh ngày nay với dòng sông Cầu chảy qua được gọi là “dòng sông quan họ”.

Thành lập Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Được thành lập từ ngày 20/1/1969, Đoàn Dân ca Quan họ Hà Bắc đã trải qua chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển. Sau khi Dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, ngày 30/9/2011, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 1196/QĐ-UBND thành lập Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên cơ sở nâng cấp Ðoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh nhằm thực hiện chức năng “biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhu cầu thưởng thức Dân ca Quan họ Bắc Ninh của Nhân dân và bạn bè quốc tế; sưu tầm, nghiên cứu, thể nghiệm, đào tạo, truyền dạy, bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh”.

Truyền thống và lịch sử của Quan họ Bắc Ninh

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về và khi mùa thu tới, người dân 49 làng Quan họ gốc thuộc xứ Kinh Bắc, dù ở bất cứ nơi đâu cũng trở về quê hương để trẩy hội đình, hội chùa, những lễ hội hết sức độc đáo đã gắn liền với dân ca Quan họ từ bao đời nay.

Giá trị văn hóa của Quan họ Bắc Ninh

Vì ra đời từ rất lâu về trước, nên Quan họ Bắc Ninh có rất nhiều câu chuyện kể về thời điểm ra đời, có ý kiến cho là Quan họ có từ thế kỷ 11, số khác cho là từ thế kỷ 17, nhưng tất cả các công trình khảo sát, nghiên cứu từ trước tới nay tuy có khác nhau, đều đã khẳng định giá trị to lớn của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ.

Thể hiện văn hóa tinh tế thông qua Quan họ

Tham dự Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh sẽ thể hiện những điệu hát giao duyên, những câu ca mộc mạc, đằm thắm, cách hát theo lối truyền thống không cần nhạc đệm mà vẫn đầy chất nhạc, thể hiện nét văn hóa tinh tế của người Quan họ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Thực hành hướng thiện cùng lễ hội ẩm thực chay

Lễ hội Ẩm thực chay – Festival Huế 2024 sẽ diễn ra vào ngày 8/6 …