Chen chân không lọt khi về “Chợ quê ngày hội”

“Chợ quê ngày hội” tại Thủy Thanh – Hương Thủy đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách với không gian đơn giản, tự nhiên và nhiều hoạt động truyền thống đầy sắc màu. Lễ hội đã tạo công việc cho gần 700 người và thu hút khoảng 283 ngàn lượt khách trong 6 đêm diễn ra, tăng 33 ngàn lượt so với cùng kỳ năm 2022.


Chợ quê ngày hội” hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2023

“Chợ quê ngày hội” là sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm của người dân. Đây là hoạt động hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Điều đáng chú ý là cách tổ chức lễ hội của Thủy Thanh – Hương Thủy khác biệt và hiệu quả hơn những lần trước đó.

Chợ quê ngày hội” lần này diễn ra khác biệt

Thay vì tổ chức “Chợ quê ngày hội” có khai mạc, bế mạc, có sân khấu, các chương trình, tiết mục văn nghệ… như những kỳ Festival Huế, Festival Nghề truyền thống Huế trước đây, lần này, trên nền tảng sẵn có của Chợ đêm cầu ngói diễn ra vào mỗi cuối tuần, lễ hội hưởng ứng của Thủy Thanh – Hương Thủy cứ như vậy mà diễn ra, đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống Huế 2023, xuyên suốt từ 28/4 – 3/5.

Chợ quê ngày hội” diễn ra tại khu vực chợ cầu ngói

Như những lần tổ chức trước đó, không gian trọng điểm của “Chợ quê ngày hội” lần này diễn ra tại khu vực chợ cầu ngói, nhà trưng bày nông cụ, các tuyến đi bộ dọc cầu ngói Thanh Toàn của xã Thủy Thanh.

Hoạt động tại “Chợ quê ngày hội”

Tại “Chợ quê ngày hội”, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động trình diễn, vui chơi, trải nghiệm như xay lúa, giã gạo, giần, sàng, đạp nước, chằm nón, bài chòi, bịt mắt bắt vịt, ném bóng, đi cầu khỉ, nhảy sạp, nhà phao, đạp vịt, du thuyền… Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản ẩm thực là những sản vật đồng quê của Thủy Thanh, Hương Thủy và một số địa phương lân cận cùng nhiều lựa chọn khi tham quan, trải nghiệm, check-in…

“Chợ quê ngày hội” thu hút khách du lịch

“Chợ quê ngày hội” và “Chợ đêm cầu ngói” là “đặc sản” của Hương Thủy nói chung, Thủy Thanh nói riêng. Tuy là “món ăn” dân dã nhưng tạo được sức hút không kém những “sơn hào hải vị” trong “bữa tiệc” đầy sắc màu tại Festival Nghề truyền thống Huế. Điều này được chứng minh qua số lượng khách đến tham quan, trải nghiệm. Trong những ngày diễn ra “Chợ quê ngày hội”, ước tính tổng số khách về tham quan, trải nghiệm khoảng 283 ngàn lượt người, tăng 33 ngàn lượt so với cùng kỳ năm 2022.

“Chợ quê ngày hội”: Tạo công việc cho người dân địa phương

Lễ hội còn tạo công việc cho gần 700 người, tổng doanh thu ước tính gần 8,5 tỷ đồng/6 đêm, tổng lợi nhuận khoảng 2,5 tỷ đồng. Những con số này chứng minh rằng “Chợ quê ngày hội” và “Chợ đêm cầu ngói” không chỉ mang lại niềm vui cho du khách mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế cộng đồng địa phương.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Lễ hội hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2023 được tổ chức như thế nào?

Thay vì tổ chức lễ hội có khai mạc, bế mạc, có sân khấu, các chương trình, tiết mục văn nghệ, văn hóa… dàn dựng công phu và đi kèm với đầu tư kinh phí, nhân lực… như những kỳ Festival Huế, Festival Nghề truyền thống Huế trước đây, lần này, trên nền tảng sẵn có của Chợ đêm cầu ngói diễn ra vào mỗi cuối tuần, lễ hội hưởng ứng của Thủy Thanh – Hương Thủy cứ như vậy mà diễn ra, đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống Huế 2023, xuyên suốt từ 28/4 – 3/5.

2. “Chợ quê ngày hội” làm cho du khách có cảm giác gì?

Theo chia sẻ của một du khách đến từ Đà Nẵng, sự hồn hậu của người dân, không gian yên bình của chốn làng quê, những món ăn dân dã, những trò chơi, trải nghiệm thú vị đã tạo cảm giác vui vẻ, gần gũi cho khách khi ghé về chợ quê.

3. Tổng số khách tham quan, trải nghiệm trong những ngày diễn ra “Chợ quê ngày hội” năm 2023 là bao nhiêu?

Trong những ngày diễn ra “Chợ quê ngày hội” năm 2023, ước tính tổng số khách về tham quan, trải nghiệm khoảng 283 ngàn lượt người, tăng 33 ngàn lượt so với cùng kỳ năm 2022.

4. Tổng doanh thu và lợi nhuận của “Chợ quê ngày hội” năm 2023 là bao nhiêu?

Theo phó chủ tịch UBND TX. Hương Thủy, “Chợ quê ngày hội” đã tạo công việc cho gần 700 người, tổng doanh thu ước tính gần 8,5 tỷ đồng/6 đêm, tổng lợi nhuận khoảng 2,5 tỷ đồng.

5. “Chợ đêm cầu ngói” có tác động tích cực đến du lịch cộng đồng của địa phương này không?

Việc “Chợ đêm cầu ngói” được diễn ra thường xuyên vào mỗi dịp cuối tuần cùng lượng khách ghé về khá ấn tượng, rõ ràng, đây là tín hiệu mừng cùng những tác động tích cực không riêng với Thủy Thanh, với du lịch cộng đồng của địa phương này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Phô diễn tinh hoa làng nghề

Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023 đã khai mạc Không gian trưng bày, giới …