Chặn tiêu cực đăng kiểm xe cơ giới

Chặn tiêu cực đăng kiểm xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm.

Theo ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước hiện có 31 đơn vị đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động. Trong đó, Hà Nội chiếm số lượng nhiều nhất với 11 trung tâm, TP Hồ Chí Minh có 6 trung tâm, Thái Bình có 2 trung tâm…

Mặc dù số lượng các trung tâm bị dừng hoạt động nhiều, song tháng 1/2023, cả nước vẫn có khoảng 530.000 lượt phương tiện được đăng kiểm, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Với các giải pháp cấp bách đang được triển khai, tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hiện đã cơ bản được giải quyết. Trong tháng 2/2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì các giải pháp cấp bách, đảm bảo ổn định hoạt động tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Để ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định chưa phù hợp. Đơn cử, Thông tư 16/BGTVT của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được xem xét, lấy ý kiến các cơ quan liên quan và người dân xây dựng dự thảo điều chỉnh, bỏ việc kiểm định lần đầu đối với xe lắp ráp mới, nhằm giảm bớt áp lực cho người dân.

Hay Nghị định 139/CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới cũng đang được Bộ GTVT nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định về tăng cường nguồn nhân lực, chuyển đổi số trong đăng kiểm.

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Cục Đăng kiểm Việt Nam cần phải đẩy nhanh rà soát các văn bản quy định pháp luật liên quan hiện hữu theo hướng đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng mở mới tràn lan các trung tâm đăng kiểm và xây dựng “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực.

TheoBáo Tin tức

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …