Cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho Hoàng mai Huế

Cục Sở hữu Trí tuệ đã công nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Hoàng mai Huế. Đây là một bước quan trọng để khẳng định giá trị và danh tiếng của sản phẩm này. Chỉ dẫn địa lý là sự thừa nhận chính thức và mang tính biểu tượng cao nhất đối với các sản phẩm đặc trưng. Hy vọng với việc công nhận này, Hoàng mai Huế sẽ phát triển mạnh mẽ trên thị trường trong và ngoài nước.


Chỉ dẫn địa lý của Hoàng mai Huế mở ra cơ hội phát triển cho sản phẩm

Mới đây, Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Hoàng mai Huế, đồng thời Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế được giao nhiệm vụ quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Theo Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN Trần Lê Hồng, Hoàng mai Huế là một sản phẩm đã tồn tại trên thị trường từ lâu và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để khẳng định giá trị của sản phẩm với người tiêu dùng, cần có sự thừa nhận chính thức. Chỉ dẫn địa lý là một công cụ biểu tượng để hiểu rõ hơn về giá trị của Hoàng mai Huế. Các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý luôn được đánh giá về mặt khoa học, danh tiếng và được thừa nhận bởi các cơ quan Nhà nước. Đây không chỉ là sự thừa nhận trong nước mà còn là truyền thống của các nước phát triển. Việt Nam cũng đang phát triển các sản phẩm đặc trưng, đặc biệt là các sản phẩm tiềm năng của địa phương, trong đó có Hoàng mai Huế.

Với việc công nhận chỉ dẫn địa lý của Hoàng mai Huế, chúng ta sẽ có cơ hội phát triển thị trường cho sản phẩm này và đồng thời tăng cường quản lý chỉ dẫn địa lý để đảm bảo chất lượng. Hy vọng rằng với sự đầu tư của Huế, các nghệ nhân và các cơ quan chức năng sẽ giúp Hoàng mai Huế có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và tăng giá trị sản phẩm.

Theo Giám đốc Sở KH&CN Hồ Thắng, việc nhận được văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho Hoàng mai Huế là một sự kiện vui mừng đối với Thừa Thiên Huế và những nhà sản xuất, kinh doanh Hoàng mai. Hoàng mai Huế là một sản phẩm đặc biệt và không có tiền lệ tại Việt Nam, do đó việc chứng minh danh tiếng, tính chất và chất lượng đặc thù của sản phẩm là một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai, Hoàng mai Huế đã được Nhà nước bảo hộ với các đặc điểm như cây có lộc xanh, cành lộc dày, hoa có cuống ngắn, 5 cánh hoa màu vàng đậm, viền lượn sóng, mặt phẳng, các cánh xếp khít hoặc chồng lên nhau và có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng.

Hiện nay, cả nước đã có 135 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, trong đó có 13 chỉ dẫn địa lý của nước ngoài. Thừa Thiên Huế có 4 chỉ dẫn địa lý là Nón lá Huế, Tinh dầu tràm Huế, Hoàng mai Huế và Thanh trà Huế. Với 4 chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ, Thừa Thiên Huế là một trong 10 địa phương có nhiều chỉ dẫn địa lý nhất cả nước.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Gia đình cố Giáo sư Nguyễn Lân tặng Huế hơn 200 đầu sách

Lãnh đạo TP. Huế tiếp nhận sách từ gia đình cố Giáo sư Nguyễn Lân, …