Cần giải pháp để tránh lãng phí trung tâm giới thiệu sản phẩm đúc đồng

Trung tâm làng nghề đúc đồng nằm trên trục đường Bùi Thị Xuân, Huế, với diện tích 4.300m2 và gần 30 cơ sở sản xuất đúc đồng truyền thống. Tuy nhiên, sau 18 năm hoạt động, trung tâm xuống cấp, không có nơi trưng bày sản phẩm và khuôn viên trở nên nhếch nhác. Thành phố Huế đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết để trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt và kêu gọi xã hội hóa đầu tư. Với lượng khách du lịch đến Huế khá đông, việc nâng cấp, sửa chữa trung tâm làng nghề đúc đồng sẽ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm làng nghề và tạo mỹ quan đô thị.


Trung tâm làng nghề đúc đồng tại Huế xuống cấp

Tọa lạc trên trục đường Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc, Trung tâm làng nghề đúc đồng đã được đầu tư xây dựng vào năm 2005 với kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng, diện tích mặt bằng 4.300m2. Mục đích của trung tâm nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, các hộ dân làm nghề đúc đồng trên địa bàn tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm và mở rộng nghề đúc đồng truyền thống.

Sau 18 năm khai thác, Trung tâm làng nghề đúc đồng đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng, tường nhà bong tróc vết sơn, sắt thép mục rỉ gây hoen ố và bẩn thỉu. Không có các cơ sở trưng bày sản phẩm nên một số hộ dân đã sử dụng mặt tiền các gian hàng để tập kết hàng hóa, treo võng nghỉ ngơi và đậu đỗ xe, làm khuôn viên trung tâm trở nên nhếch nhác và lộn xộn.

Làng nghề đúc đồng tại Phường Đúc

Làng nghề đúc đồng tại Phường Đúc hiện có gần 30 hộ, doanh nghiệp và hợp tác xã chuyên đúc các sản phẩm lư đồng, tượng, mõ, các sản phẩm lưu niệm quà tặng từ chất liệu đồng phục vụ khách du lịch. Hiện các cơ sở chủ yếu trưng bày bán ở nhà hoặc thuê mặt bằng mở cửa hàng giới thiệu trên đường Bùi Thị Xuân, song do tập trung rời rạc nên không thu hút du khách đến tham quan và mua sắm.

Kế hoạch nâng cấp Trung tâm làng nghề đúc đồng

Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm làng nghề, TP. Huế cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án sử dụng tài sản công nhằm sớm nâng cấp, sửa chữa hạ tầng ở khu đất này để các cơ sở làng nghề có nơi trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nghề đúc. Thành phố cần đầu tư nâng cấp Trung tâm làng nghề đúc đồng để các cơ sở đăng ký thuê mặt bằng trưng bày và giới thiệu sản phẩm, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm làng nghề.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết để trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Sau khi đề án được phê duyệt sẽ đưa ra đầu thầu, đấu giá công khai theo quy định để kêu gọi xã hội hóa đầu tư.

Thành phố Huế và du lịch

Là thành phố du lịch, thành phố Festival của Việt Nam, lượng khách du lịch đến Huế khá đông, đặc biệt là các tour du lịch làng nghề, du lịch sinh thái – cộng đồng, trong đó làng nghề đúc đồng Phường Đúc và tour du lịch sinh thái Thủy Biều là một trong những điểm đến hấp dẫn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Trung tâm làng nghề đúc đồng có mục đích gì?

Trung tâm làng nghề đúc đồng nhằm mục đích tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, các hộ dân làm nghề đúc đồng trên địa bàn tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm và mở rộng nghề đúc đồng truyền thống.

Câu hỏi 2: Tình trạng hiện tại của Trung tâm làng nghề đúc đồng như thế nào?

Qua 18 năm khai thác, Trung tâm làng nghề đúc đồng đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng, tường nhà bong tróc vết sơn, sắt thép mục rỉ gây hoen ố và bẩn thỉu. Một số hộ dân đã trưng dụng mặt tiền các gian hàng để tập kết hàng hóa, treo võng nghỉ ngơi và đậu đỗ xe khiến khuôn viên trung tâm trở nên nhếch nhác và lộn xộn.

Câu hỏi 3: Hiện tại làng nghề đúc đồng có bao nhiêu hộ, doanh nghiệp và hợp tác xã?

Theo ông Nguyễn Văn Nam, phường Phường Đúc, làng nghề đúc đồng hiện có gần 30 hộ, doanh nghiệp và hợp tác xã chuyên đúc các sản phẩm lư đồng, tượng, mõ, các sản phẩm lưu niệm quà tặng từ chất liệu đồng phục vụ khách du lịch.

Câu hỏi 4: Vì sao TP. Huế cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án sử dụng tài sản công?

Thành phố Huế cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án sử dụng tài sản công nhằm sớm nâng cấp, sửa chữa hạ tầng ở khu đất này để các cơ sở làng nghề có nơi trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nghề đúc, tránh lãng phí một khu đất đẹp nằm gần trung tâm thành phố.

Câu hỏi 5: Khi nào đề án sử dụng tài sản công sẽ được đưa ra đấu giá công khai?

Sau khi đề án được phê duyệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế sẽ đưa ra đầu thầu, đấu giá công khai theo quy định để kêu gọi xã hội hóa đầu tư.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Gia đình cố Giáo sư Nguyễn Lân tặng Huế hơn 200 đầu sách

Lãnh đạo TP. Huế tiếp nhận sách từ gia đình cố Giáo sư Nguyễn Lân, …