Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh đón gần 8.000 lượt khách sau một năm mở cửa

Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh đã hoạt động được một năm và đã đón gần 8.000 lượt khách trong nước và quốc tế. Bảo tàng đã phối hợp với nhiều đơn vị để quảng bá hình ảnh và thu hút du khách. Bảo tàng cũng đã khánh thành lán làm việc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Trung ương Cục miền Nam. Bên cạnh đó, Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh cũng đã thành lập và hoạt động tại Hà Nội. Hệ thống trưng bày của bảo tàng gồm nhiều chủ đề và hiện vật đa dạng về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.


Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh là một bảo tàng ngoài công lập, đã chính thức bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2022. Sau một năm hoạt động, bảo tàng đã đón gần 8.000 lượt khách trong và ngoài nước, trong đó có nhiều lượt khách đoàn. Đáng chú ý, bảo tàng đã đón tiếp nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng…

Theo ông Hồ Xuân Đài, Phó Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh, sau một năm hoạt động, bảo tàng đã có sự phối hợp tốt với một số sở, bảo tàng, di tích… để tuyên truyền và quảng bá hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, còn kết nối với các công ty du lịch, nhà trường, đơn vị lực lượng vũ trang nhằm thu hút du khách và người dân đến tham quan. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng tổ chức các triển lãm di động đến các vùng sâu, vùng xa; tổ chức các hoạt động liên quan đến sưu tầm tư liệu, hiện vật, hình ảnh về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở nhiều địa danh trên cả nước.

Nhân dịp này, Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh đã khánh thành và phục dựng lán làm việc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Trung ương Cục miền Nam. Lán này được đặt ngay phía trước không gian bảo tàng và được phục dựng theo nguyên mẫu từ kiểu dáng, chất liệu, với tỉ lệ bằng 1/3 của nhà thực tế. Quá trình phục dựng lán được thực hiện dựa trên hình ảnh tư liệu gốc và di tích lịch sử nhà làm việc của Đại tướng tại Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, do các nghệ nhân của huyện Tân Biên chuyên phục dựng di tích thực hiện cho Ban Quản lý Khu di tích Quốc gia Đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Việc phục dựng và trưng bày bổ sung lán làm việc của Đại tướng tại bảo tàng đã tạo điểm nhấn phong phú và sinh động cho hệ thống trưng bày, giúp khách tham quan hiểu thêm về một con người gắn với một giai đoạn lịch sử hào hùng và đầy bi tráng của dân tộc – Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Ngoài ra, cũng trong buổi sơ kết, Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh tại Huế và Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội cũng đã được thành lập và hoạt động tại địa chỉ số 81 Tân Nhuệ, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Thiết kế kiến trúc tòa nhà bảo tàng được lấy theo nguyên mẫu ngôi nhà số 34 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nơi Đại tướng và gia đình đã ở từ năm 1958 đến 1986, với nhiều kỷ niệm sâu sắc.

Hệ thống trưng bày của Bảo tàng gồm 8 chủ đề chính và nhiều tiểu đề khác nhau, bao gồm quê hương – cách mạng miền Trung, Việt Bắc, xây dựng Quân đội, xây dựng hòa bình ở miền Bắc, cách mạng miền Nam, ngày 06/07, tấm lòng những người ở lại, gia đình – hành trình tiếp nối. Ngoài ra, còn có các tiểu đề về Bình Trị Thiên khói lửa, nông nghiệp, đối ngoại, văn hóa văn nghệ, thể thao, ông tướng du kích…

Hệ thống trưng bày của bảo tàng giới thiệu hơn 300 ảnh, 220 hiện vật, hơn 150 tài liệu giấy, 23 pho tượng đồng, 2 không gian tái hiện là phòng làm việc trước đây của Đại tướng ở căn nhà 34 Lý Nam Đế và lán làm việc tại Trung ương Cục miền Nam. Ngoài ra, còn có trên 100 đầu sách do Đại tướng viết và các tác giả viết về Đại tướng, cùng với hệ thống phim tài liệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh hoạt động từ tháng nào?

Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh hoạt động từ tháng 6/2022.

Bảo tàng đã đón được bao nhiêu lượt khách trong một năm hoạt động?

Bảo tàng đã đón gần 8.000 lượt khách trong nước và quốc tế trong một năm hoạt động.

Bảo tàng đã phối hợp với các đơn vị nào để tuyên truyền và quảng bá hình ảnh của mình?

Bảo tàng đã phối hợp với một số sở, bảo tàng, di tích… để tuyên truyền và quảng bá hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kết nối các công ty du lịch, nhà trường, đơn vị lực lượng vũ trang.

Bảo tàng có tổ chức các hoạt động gì liên quan đến Đại tướng Nguyễn Chí Thanh?

Bảo tàng đã tổ chức các triển lãm lưu động và các hoạt động về nguồn, sưu tầm tư liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở nhiều địa danh trên cả nước.

Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội được thiết kế như thế nào?

Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội được thiết kế theo nguyên mẫu ngôi nhà số 34 Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ những ký ức của các thành viên gia đình Đại tướng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Lễ hội điện Huệ Nam năm nay sẽ có đoàn rước bộ

Lễ hội điện Huệ Nam sẽ diễn ra vào ngày 10 – 11/4, thu hút …