Bản đúc trên cửu đỉnh được ghi danh di sản tư liệu thế giới

Việt Nam chính thức có hồ sơ “Những bản đúc trên Chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế” được UNESCO công nhận là di sản tư liệu. Đây là nguồn tư liệu quý hiếm về lịch sử, văn hóa, và nghệ thuật của Việt Nam.


Cửu đỉnh – Hoàng cung Huế: Di sản tư liệu của Việt Nam được UNESCO công nhận

Tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ, hồ sơ “Những bản đúc trên Chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế” của Việt Nam đã được thông qua và chính thức trở thành di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO.

Diễn ra từ ngày 6 -10/5, Hội nghị Toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO đã tổ chức tại Mông Cổ. Trong phiên họp ngày 8/5, Hội nghị tập trung xem xét 20 hồ sơ có giá trị về nhiều mặt và đạt các tiêu chí về ý nghĩa trong khu vực, tính độc bản và tính quý hiếm.

Cửu đỉnh – Hoàng cung Huế là Di sản Tư liệu thứ 4 của Huế được UNESCO ghi danh. Cửu đỉnh – Hoàng cung Huế do vua Minh Mệnh ra lệnh đúc vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837, được đặt trước sân Thế Tổ Miếu ngay từ khi ra đời cho đến hiện nay. Vua Minh Mệnh cho đúc Cửu đỉnh nhằm biểu thị sự trường tồn của triều đại, sự giàu đẹp và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Trình độ đúc đồng tinh xảo của những người thợ thủ công ở Việt Nam, với 162 họa tiết chạm khắc nhiều chủ đề khác nhau trên Cửu đỉnh, cùng nhiều giá trị ẩn sâu phía sau đã đưa Cửu đỉnh vượt ra ngoài tầm vóc của quốc gia.

Sau gần 200 năm, trải bao biến cố của thời cuộc và biến thiên của thời gian Cửu đỉnh vẫn vẹn nguyên. Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng đã lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á. Song hành cùng những thăng trầm của một triều đại, dù đã trải qua bao biến cố của thời cuộc và biến thiên của thời gian Cửu đỉnh vẫn vẹn nguyên. Bảo vật hiếm hoi còn lại, tượng trưng cho vương quyền và sự tồn tại của triều đại phong kiến ở các nước Á đông.

Độc đáo và quý hiếm, hồ sơ “Cửu đỉnh – Hoàng cung Huế” đã được ghi danh vào Danh mục Ký ức thế giới với số phiếu 23/23 nước tham gia. Việc này đã gia tăng thương hiệu di sản Huế, một điểm đến 8 di sản và là niềm tự hào của Việt Nam. Cửu đỉnh – Hoàng cung Huế là Di sản Tư liệu thứ 4 của Huế được UNESCO ghi danh sau các di sản Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Bảo tồn di sản và phát triển đương đại”

GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung chia sẻ về sự phát triển của đồ gốm tại …