Áo cũ làm ấm lòng người

Tủ áo quần từ thiện ở phường Thủy Vân (TP. Huế)

Tuần rồi gặp chị Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội LHPN phường Thủy Vân, TP. Huế, chị kể: Những người đến nhận áo quần chủ yếu là những người vô gia cư, người bán hàng rong, làm nghề ve chai hay những người có hoàn cảnh khó khăn. Cách cho cũng khác, áo quần cũ có, mới có hoặc có người mặc một hai lần rồi thôi, theo moden mới. Chúng tôi sửa chữa lại những chiếc tủ đã cũ để tận dụng đựng áo quần, mua ổ khóa để bảo quản, chìa khóa giao chi hội trưởng giữ.

Tủ quần áo được mở từ sáng đến tối, tất cả các ngày trong tuần, để mọi người có thể tới lựa chọn bất cứ lúc nào. Chị Lương Thị Ren, tổ dân phố Công Lương (Thủy Vân, Hương Thủy) bộc bạch: “Người nghèo khi được tặng quần áo, họ thường ngại, không muốn nhận dù đang rất cần. Thế nên, chi hội làm tủ quần áo để tạo cảm giác không ai giám sát, cho người đến lấy không có cảm giác ngại ngùng. Người có nhu cầu chỉ cần đến và lựa chọn đồ cần thiết”.

Nhớ cách đây không lâu, Hội LHPN xã Vinh Giang (Phú Lộc) cũng làm khá tốt việc quyên góp áo quần cho người nghèo. Cơ duyên lên ý tưởng này được chị Nguyễn Thị Ý, Chủ tịch Hội LHPN xã Vinh Giang bày tỏ: Ngày ấy, tôi chứng kiến nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để mua sắm quần áo mới cho gia đình. Thế nên, tôi đăng trên facebook thông tin xin áo quần. Chỉ cần người cho cung cấp địa chỉ thì các bạn sẽ đến tận nơi để nhận. Sau khi vận chuyển về kho, các thành viên sẽ chọn lọc, sắp xếp, phân loại quần áo theo từng lứa tuổi để tiện cho việc trao tặng. Những bộ quần áo tuy đã cũ, nhưng với những người lao động nghèo thì là niềm vui ấm áp tình người. Những người cho thì hạnh phúc khi được chia sẻ những khó khăn với người khác, còn người nhận thì phấn khởi khi được nhận những bộ đồ nghĩa tình và hơn hết đó là tình yêu thương được lan tỏa trong cộng đồng, chị Ý chia sẻ.

Không còn là phong trào riêng lẻ của nhóm phụ nữ khi mỗi ngày số thành viên, tình nguyện viên tham gia đông hơn, số lượng quần áo, vật dụng nhận được nhiều hơn. Sau khi triển khai, mô hình tặng áo quần đã hỗ trợ nhiều hội viên phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn, đồng thời là “chất keo” gắn kết chị em phụ nữ với công tác Hội. Vào những ngày sinh hoạt chi hội, dựa vào nhu cầu của những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, chi hội sẽ trao tặng, cấp phát cho các chị.

Chị Nguyễn Thị Yến, Vinh Giang (Phú Lộc) bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, nay được mấy chị ở hội phụ nữ giúp đỡ, đem quần áo tới nhà. Ngoài ra, mình còn được tặng các vật dụng: chăn, màn, quần áo. Nhờ chia sẻ, gia đình mình vơi một phần gánh nặng”.

Có một điều tôi vẫn thấy thích với cách quyên góp và tặng áo quần của các chị. Bởi, tủ áo quần từ thiện cũng đã hướng đến nhu cầu ăn mặc đẹp của chị em. Đã có rất nhiều áo dài truyền thống, váy áo xông xênh đủ độ đẹp để cho chị em nghèo đi tiệc. Với cách làm cũng hoàn toàn chủ động, nếu hội viên nào cần quần áo chỉ cần gọi điện hoặc báo với chi hội trưởng, sẽ mở tủ, kịp thời chia sẻ.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Chắp cánh ước mơ

“Chắp cánh ước mơ” là câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình vượt lên …