25 năm hợp tác Huế

Trong năm 2023, Việt Nam đã có nhiều sự kiện quan trọng về ngoại giao, bao gồm việc chào đón Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc. Đồng thời, có nhiều chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam tới các đối tác quan trọng. Một trong những thành công đáng chú ý là mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Huế và Rennes, Pháp, được thể hiện qua việc đặt tên một con đường Huế tại Rennes. Quan hệ này đã kéo dài suốt 25 năm và đã mang lại nhiều thành công trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, y tế và du lịch. Sự kết nghĩa giữa hai thành phố này là một ví dụ điển hình về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế.


Năm 2023 đã là một năm đầy sự kiện và cột mốc quan trọng trong ngoại giao của Việt Nam. Việt Nam đã đón tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm quốc gia. Cả hai chuyến thăm này đã thu hút sự quan tâm và bình luận tích cực từ dư luận trong và ngoài nước. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã đón tiếp nhiều lãnh đạo quốc gia khác như Chủ tịch Đảng nước Nga, Tổng thống Mông Cổ, Phó Tổng thống Nam Phi, thủ tướng các nước Úc, Belarus, Hà Lan, Campuchia…

Trong khi đó, lãnh đạo Việt Nam cũng đã thực hiện 45 chuyến thăm đến các nước láng giềng và đối tác chiến lược trong năm. Trong số đó, chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước đã là một điểm nhấn đặc biệt. Vào ngày 27/11, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được nâng cấp lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Ngoại giao cũng không chỉ diễn ra ở cấp quốc gia mà còn ở cấp địa phương. Ví dụ, thành phố Huế và thành phố Rennes thuộc vùng Bretagne của Pháp đã có mối quan hệ hợp tác và giao lưu trong suốt 25 năm qua. Để có sự hợp tác này, hai thành phố đã tiến hành nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, y tế… Trong số đó, thành phố Rennes đã quyết định đặt tên một con đường mang tên “Rue de Hué” để tưởng nhớ và kỷ niệm mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố.

Theo Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế thành phố Huế, việc thành phố Rennes đặt tên một con đường mang tên “Huế” là một điều đáng ngạc nhiên và thú vị. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai thành phố đã trải qua một hành trình dài của sự hợp tác và xây dựng niềm tin. Thành phố Rennes không chỉ có quan hệ hợp tác chính thức với thành phố Huế mà còn có những người dân và cán bộ từ hai thành phố đã xây dựng những cầu nối ngoại giao. Điều này chứng tỏ mối quan hệ giữa hai thành phố không chỉ là đối tác mà còn là những người bạn đáng tin cậy.

Đối với người dân Huế, thành phố Rennes đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt. Mặc dù có sự khác biệt về địa lý và văn hóa, nhưng thành phố Rennes vẫn có nhiều nét tương đồng với Huế. Ngay cả cảm

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Tuyệt tác trên Cửu Đỉnh lên tranh khắc gỗ

PGS.TS. Trang Thanh Hiền và nhóm cộng sự đã sáng tạo những tác phẩm tranh …