220 năm quốc hiệu Việt Nam

Hội thảo khoa học về chủ đề “220 năm quốc hiệu Việt Nam” tại TP. Huế với sự tham gia của PGS.TS Trần Đức Cường và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ. Sự phát triển của quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ được tập trung nghiên cứu.


Chủ đề cuộc hội thảo về 220 năm quốc hiệu Việt Nam

“220 năm quốc hiệu Việt Nam – những chặng đường lịch sử (1804-2024)” là chủ đề cuộc hội thảo khoa học do Hội Khoa học Lịch sử tỉnh tổ chức, diễn ra sáng 23/4 tại TP. Huế.

Hội thảo và sự hiện diện của các đại diện

PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam dự và chủ trì hội thảo. Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cùng các học giả, nhà nghiên cứu văn hóa và lịch sử.

Lịch sử quốc hiệu Việt Nam

Trong lịch sử nước ta, tên gọi Việt Nam đã xuất hiện từ lâu, nhưng chưa phải là quốc hiệu chính thức. Chính thức là phải đến năm Giáp Tý, ngày Đinh Sửu 17/2 (tức 28/3/1804), khi vua Gia Long làm lễ Khánh an kính cáo ở Thái miếu bên trong Hoàng thành đặt tên nước là Việt Nam. Trong lời chiếu, nhà vua khẳng định: “Đế vương dựng nước, trước phải trọng quốc hiệu để tỏ rõ nhất thống, cải chính quốc hiệu là Việt Nam, để dựng nền lớn, truyền lâu xa.”

Thay đổi quốc hiệu từ Việt Nam sang Đại Nam

Dưới triều Nguyễn, quốc hiệu Việt Nam được duy trì gần 4 thập kỷ qua 2 đời vua Gia Long và Minh Mạng. Đến năm Minh Mạng thứ 19 (1838), nhà vua đổi quốc hiệu từ Việt Nam sang Đại Nam.

Thành lập Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, triều Nguyễn kết thúc. Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn độc lập đã tuyên bố thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Những nội dung chính tại hội thảo

Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh cho biết, có hơn 20 tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu được ban tổ chức chọn in trong kỷ yếu. Các tham luận tập trung vào nghiên cứu quốc hiệu Việt Nam qua các tư liệu lịch sử cũng như sự phát triển của đất nước qua các thời kỳ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Nghiên cứu và giáo dục di sản tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, thành viên ICOM, mang đến trải nghiệm giáo …